Làm điều này tại vườn ổi trên đất phèn, bảo sao anh nông dân TP.HCM thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Làm điều này tại vườn ổi trên đất phèn, bảo sao anh nông dân TP.HCM thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Trồng ổi trên đất phèn đã khó và để trái sần sùi này đến tay khách hàng lại càng gian truân hơn, nhưng đối với anh nông dân 8x hiện đại ở TP.HCM thì việc này quá đơn giản vì nhờ bí kíp đặc biệt.

Trên mảnh đất vốn bị coi là cằn cỗi, nhiễm phèn, chỉ trồng được lúa nhưng ít ai ngờ rằng có một người nông dân lại tìm ra cơ hội để làm giàu nhờ việc trồng ổi, một loại cây ăn trái quen thuộc.

Câu chuyện về anh Nguyễn Ngọc Bình (37 tuổi, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bỏ nghề cơ khí về làm nông dân đã truyền cảm hứng cho nhiều người về cách biến những vùng đất khó khăn thành khu vườn trù phú, mang lại thu nhập ổn định và tăng trưởng bền vững.

Vườn ổi rộng 1ha trên đất phèn của anh Bình.

Anh Bình trước đây làm nghề cơ khí với đồng lương bấp bênh. Khi vững tay nghề, anh Bình muốn tìm hướng đi mới cho tương lai nhưng nghĩ đi nghĩ lại cũng đều gặp trở ngại trăm bề. Bất chợt anh nghĩ đến lô đất ruộng của gia đình, thấy việc trồng lúa không hiệu quả cao nên anh quyết tâm chuyển đổi cây trồng, bỏ lúa sang trồng ổi.

Tuy nhiên để trồng ổi trên đất bị nhiễm phèn là điều không hề dễ dàng với anh nông dân 8X. Bởi, đất phèn là loại đất có tính axit cao, chứa nhiều chất độc hại như sắt và nhôm, gây khó khăn cho sự phát triển của cây trồng. Điều này khiến việc canh tác trồng ổi trên đất phèn trở thành một bài toán nan giải cho người nông dân.

Tuy nhiên, với sự kiên trì và sáng tạo, anh Bình đã không những vượt qua thách thức mà còn tận dụng lợi thế của loại đất này để trồng 2 giống ổi là ổi nữ hoàng và ổi lê Đài Loan, từ đó tạo ra nguồn thu nhập đáng kể.

Anh Bình bên cây ổi trĩu quả, cho trái quanh năm của mình.

“Vườn ổi của tôi đến này cũng được hơn 5 năm. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, vì đất phèn nên khi đem giống ổi về trồng, cây con chưa kịp lớn đã bị chết khô gần như toàn bộ. Sau đó tôi đi tìm hiểu kinh nghiệm từ những vườn cây khác và học hỏi thêm trên youtube rồi từ từ mới cải thiện được vườn ổi như bây giờ”, anh Bình chia sẻ.

Theo anh Bình, để xử lý đất phèn, trước khi trồng anh thực hiện bón lót một lượng vôi để hạ độ phèn, đồng thời đào mương để tạo lối thoát cho phèn khi mưa. Mất khoảng 1 năm trải qua gian khó, kiên trì anh Bình mới thành công với việc trồng ổi trên đất phèn.

Lúc đầu anh trồng thử nghiệm 100 cây nhưng chết hơn phân nửa, còn bây giờ vườn ổi đã lên đến 1ha với khoảng 1.000 gốc. Đây là điều kỳ tích với người nông dân tay ngang như anh. 

Việc trồng ổi trên đất phèn tưởng khó mà dễ đối với người nông dân cần cù, ham học hỏi.

Việc chăm sóc vườn ổi trên đất phèn không khác biệt nhiều so loại đất khác, nhưng quy trình chăm sóc ổi cũng được anh theo dõi chặt chẽ, từ khâu tưới nước, bón phân đến việc cắt tỉa cành và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

“Vào mùa mưa, cây được cắt tỉa bớt nhánh và bỏ phân cải tạo đất để cho ra chồi mới. Đến khi ra hoa sẽ được xử lý thuốc nhẹ để tránh bị sâu bệnh. Khi ra trái và phát triển đến cỡ ngón chân cái sẽ được bọc bao bì khi đến thu hoạch”, anh Bình nói và cho biết, sau khi trồng được khoảng 7 tháng, vườn ổi mới cho đợt trái đầu tiên, trọng lượng trái bình quân 250g – 350g. Đây cũng là trọng lượng tốt nhất để thu hoạch ổi, nếu để chúng phát triển to hơn sẽ kém vị ngọt vốn có, độ xốp cũng sẽ giảm theo, dẫn đến giá bán cũng thấp.

Nhờ sự chăm sóc kỹ lưỡng và áp dụng các biện pháp sinh học, vườn ổi của anh không chỉ phát triển tốt mà còn cho trái ngọt, chất lượng cao. Hiện, tùy theo mùa vụ, trung bình mỗi năm anh xuất bán được khoảng 10 tấn – 15 tấn ổi, cho thu nhập trung bình khoảng từ 400 – 500 triệu đồng/năm, gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây.

Điểm thú vị của vườn ổi của anh Bình là vườn ổi không bao giờ hết trái, hàng ngày anh đều có thể thu hoạch bán cho khách. Hiện lượng khách hàng của vườn ổi anh Bình chủ yếu là khách quen mua về ăn trực tiếp chứ không thông qua thương lái, nhờ vậy khách và chủ đều được mua và bán với giá tốt hơn. Thậm chí khách có thể đến tận vườn tham quan và hái ổi ăn tại cây để cảm nhận sự chất lượng được chân thật hơn.

Anh Bình ăn ổi trực tiếp tại vườn sau khi vừa hái.

Trực tiếp hái một trái ổi trên cây ăn tại chỗ, anh Bình chia sẻ: “Ổi nữ hoàng tuy sần sùi nhưng trái to, ngọt và ít hạt; còn ổi lê thì trái nhỏ hơn có hạt nhiều nhưng bù lại ngọt hơn so với ổi nữ hoàng. Vườn ổi của tôi vẫn đang hướng tới tiêu chí là xanh, sạch, chất lượng để phục vụ người tiêu dùng”.

Sau hơn 5 năm kiên trì, anh Bình đã chứng minh rằng đất phèn không phải là “vùng đất chết” mà là chìa khóa để vươn lên, nâng cao thu nhập cho gia đình, làm giàu trên đất quê hương. Nhờ vậy anh Bình đã được Hội Nông dân TP.HCM tặng giải thưởng Nông dân tiêu biểu của Thành phố năm 2023.

Ổi nữ hoàng tuy sần sùi nhưng to, rất ít hạt.

Ổi lê tuy có nhiều hạt nhưng ngọt hơn.

Hiện anh Bình đã đăng ký sản phẩm nông sản OCOP để chuẩn bị đưa lên sàn thương mại điện tử, giúp vườn ổi của anh lan tỏa khắp cả nước. Ngoài lên sàn thương mại điện tử, anh Bình cũng đã tính đến livestream bán ổi trên mạng xã hội nhưng e ngại sản lượng không đủ để cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên trong thời gian tới anh dự kiến sẽ mở rộng vườn ổi để tăng sản lượng, lúc đó sẽ livestream bán sản phẩm tại vườn cũng như đón khách tham quan, trải nghiệm. Hiện anh cũng đang thiết kế các tiểu cảnh, sân vườn để phục vụ khách du lịch nông nghiệp. 

Tứ Quý/Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Xem thêm các bài viết mới nhất liên quan đến vấn đề này

Nhờ kỳ tích giàn mướp, lão nông TP.HCM bỏ nhà lá xây biệt thự

Ước mơ bình thường của người mẹ phi thường vượt qua nghịch cảnh

Áo dài 0 đồng dành tặng những người mẹ khắp Việt Nam